This is an example of a HTML caption with a link.

Nhật Bản sẽ tiếp tục đầu tư mạnh tay vào bất động sản Việt Nam

Theo dự báo, trong thời gian tới, chiếc vốn rót từ nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam mang thể lên tới 2 tỷ USD, hơn gấp đôi tổng vốn đầu tư từ trước đến nay của quốc gia này.

những năm gần đây, Nhật Bản liên tục đầu tư mạnh tay vào những trung tâm tìm chọn tại Việt Nam. Năm ngoái, trung tâm mới của hệ thống Aeon Mall tiếp tục được khai trương ở quận Bình Tân (Tp.HCM). Sau ấy, là một ngôi sao mới nổi Takashimaya xuất hiện ở trung tâm quận 1.

bên cạnh lĩnh vực BĐS bán lẻ, người Nhật còn tỏ rõ tham vọng lúc muốn tham gia vào những phân khúc căn hộ, văn phòng và cả hạ tầng. Toshin, doanh nghiệp Nhật đứng sau Takashimaya, dự định trong năm nay sẽ tiếp tục đầu tư một dự án khoảng 100 triệu USD. Trong khi đó, ở Hà Nội, Tập đoàn Mitsubishi liên doanh cùng Bitexco tăng trưởng dự án nhà ở mang quy mô khoảng 290 triệu USD.

Hay Tập đoàn Kajima xây dựng thương hiệu liên doanh sở hữu Indochina Capital dự kiến trong 10 năm tới sẽ sắm lại các dự án BĐS có tổng vốn ước tính một tỷ USD. không chỉ các dự án lớn, các dự án tiềm năng sở hữu quy mô nhỏ hơn cũng được săn tậu ráo riết. gần đây nhất, quỹ đầu tư Lemongrass Master Fund sau khi đầu tư 37 triệu USD vào Sơn Kim Land trong năm 2013, đã tuyên bố tiếp tục rót thêm 100 triệu USD.

Người Nhật hiện giữ vai trò số 2 trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ko kể (FDI) vào Việt Nam sau Hàn Quốc. Trong lĩnh vực BĐS, Nhật vẫn còn thua kém rộng rãi so có làn sóng Hallyu về quy mô đầu tư. Tính tới tháng 11/2016, Nhật sở hữu 53 dự án có tổng số vốn đầu tư là 1,91 tỷ USD (chiếm hơn 4,5% tổng vốn FDI), rẻ hơn của Hàn Quốc là 8,2 tỷ USD (chiếm 16,1% tổng vốn FDI). một thương vụ đình đám vừa qua là việc siêu thị Chứng khoán Mirae Asset của Hàn Quốc hợp tác mang AON BGN chọn lại tòa nhà Keangnam Landmark 72 ở Hà Nội sở hữu giá 382 triệu USD.

Tại Diễn đàn M&A Bất động sản vào tháng 7 mới đây, Giám đốc Điều hành cao cấp, phụ trách thị trường Việt Nam của Tập đoàn Recof, ông Masataka Sam Yoshida cho biết: "Khoảng 20 năm về trước, nhà đầu tư Nhật ko phải ưa chuộng đến lĩnh vực này". Theo số liệu của tập đoàn này, từ năm 2015 tới tháng 7/2016, trong số những nước ASEAN, Việt Nam đứng trang bị hai về số thương vụ M&A từ Nhật.

Trong thời điểm ngày nay, thị trường Việt Nam đang đặc biệt hấp dẫn với những nhà đầu tư Nhật. Bởi môi trường đầu tư vào lĩnh vực BĐS ở Việt Nam tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ. Hơn nữa, Nhật là chủ nợ to cung ứng các khoản vay ưu đãi ODA quan trọng cho Việt Nam. sở hữu lợi thế thừa vốn, các tập đoàn từ Nhật đã và đang nhảy vào lĩnh vực thâm dụng vốn lớn như BĐS.

Ông Ben Gray, Giám đốc bộ phận đầu tư thị trường vốn thuộc Cushman & Wakefield nhận định: "Chi phí đi vay ở Nhật vô cùng thấp, lãi suất âm và lợi nhuận bị thu hẹp tại Nhật đã làm các nhà đầu tư lưu ý tới BĐS và mức lợi nhuận phải chăng tại thị trường Việt Nam so mang Nhật".

Từ trước tới nay, người Nhật mang lợi thế lớn khi đầu tư nhiều vào cơ sở hạ tầng của Việt Nam. vượt trội là tuyến đường sắt đô thị Metro đang được xây dựng ở Tp.HCM. Tháng 5 năm ngoái, chính quyền thành phố đã đề xuất với Chính phủ chỉ định Toshin, doanh nghiệp mang Takashimaya, đại diện cho liên danh gồm Toshin Development, Nikken Sekkei, JOIN và Osaka Chikagai làm cho nhà đầu tư thực hiện dự án khu trung tâm thương mại ngầm Bến Thành.

dong von nhat ban rot vao viet nam

Dù chưa có phê duyệt chính thức nhưng khả năng cao là Toshin được mua, bởi nhà đầu tư này cam kết hỗ trợ kêu gọi vốn ODA từ Chính phủ Nhật. đấy cũng là lý do ông Ben Gray, Cushman & Wakefield, cho rằng BĐS gắn liền mang đất và hạ tầng sẽ được để ý hơn trong năm nay.

Trong hiện tại, dù chậm chân hơn so có những nhà đầu tư Hàn Quốc, nhưng trong tương lai, người Nhật sẽ còn đổ rộng rãi vốn hơn vào Việt Nam. Theo dự đoán của Cushman & Wakefield, con số này với thể lên khoảng 2 tỷ USD, hơn gấp đôi tổng vốn đầu tư từ trước đến nay của quốc gia này.

Thực tế, việc Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh thoái vốn khỏi các công ty nhà nước đã mở ra nhiều cơ hội M&A cho nhà hàng Nhật Bản cũng như siêu thị những nước khác. nhiều nhà hàng trong số ấy sở hữu quỹ đất mang vị trí đắc địa. Theo quyết định vừa rồi của Thủ tướng Chính phủ, trong quá trình 2016 - 2020, khoảng 240 công ty nhà nước sẽ được Chính phủ tiếp tục cổ phần hóa. Cơ hội mang chi phối nằm ở 106 công ty mà Nhà nước chỉ nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ. một số dòng tên đáng chú ý như Tổng siêu thị Công nghiệp Xi măng, Tổng siêu thị Giấy Việt Nam, Tổng nhà hàng Công nghiệp Tàu thủy, siêu thị Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC)...

Trong xu thế cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, vì quỹ đất eo hẹp và thủ tục đầu tư BĐS ở Việt Nam ko đơn thuần, M&A vẫn là con đường khả dĩ nhất. Tuy nhiên, thực tế, ko phải dự án nào mang mặt người Nhật cũng nắm chắc phần thắng. một số dự án BĐS sở hữu đồng chủ đầu tư là người Nhật vẫn chưa đạt chất lượng và tiến độ như kỳ vọng.

Ông Ben Gray nhận định: "Tôi ko nhận thấy sự khác nhau giữa những nhà đầu tư Nhật so sở hữu bất kỳ nhóm đầu tư nào khác. 1 số dự án mà họ chọn lại trên thị trường trước đây đã được gác sang 1 bên hoặc bán lại. Nhưng đề cập chung sự tinh tế của các nhà đầu tư này dẫn đến đa dạng chiến thắng hơn là thất bại".

(Theo Nhịp cầu đầu tư)

Chia sẻ :

Đăng nhận xét