This is an example of a HTML caption with a link.

Tách công tác bồi thường đ���t dự án sân bay Long Thành thành tiểu dự án

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa đưa ra dự thảo về việc tách nội dung thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai) thành tiểu dự án riêng.

Bộ GTVT cho biết, do dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án quan trọng của quốc gia, sở hữu quy mô thu hồi đất lớn, ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế, xã hội của cộng đồng dân cư bắt buộc nội dung thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư của dự án được tách thành tiểu dự án riêng. Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người có đất thu hồi, đồng thời đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ của dự án, việc nghiên cứu, áp dụng những cơ chế đặc trưng về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư sở hữu dự án là nhu yếu.

Bộ GTVT cũng cho hay, Quốc hội đã giao Chính phủ lập phương án cụ thể và chỉ đạo thực hiện công tác thu hồi đất một lần cho toàn dự án, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải quyết việc làm cho người có đất thu hồi, xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội; tổ chức phát triển sản xuất, ổn định đời sống nhân dân vùng chịu ảnh hưởng của dự án.

Cũng theo Bộ GTVT, dự kiến, năm 2018, báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ được hoàn thiện và trình Quốc hội và sẽ được xem xét thông qua vào cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019.

Tuy nhiên, theo báo cáo của địa phương, UBND Đồng Nai phải ít nhất 3 năm để hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng quá trình một để bàn giao cho chủ đầu tư. Như vậy, giả dụ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng không được tách thành tiểu dự án thì quá trình một của Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ khởi công vào đầu năm 2020, chậm 3 năm so mang dự kiến. lúc đấy, năm 2025, dự án sẽ không thể đưa công đoạn 1 vào khai thác theo Nghị quyết của Quốc hội.

bên cạnh đó, ngày 10/11/2016, Quốc hội đã đồng ý xếp đặt vốn cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là 5.000 tỷ đồng để thực hiện công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng

Theo báo cáo, thời gian qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã chủ động thực hiện những công việc quản lý đất đai, xây dựng, hoạt động phân phối nông nghiệp trong phạm vi dự án, thăm dò, đo đạc, cắm mốc, thống kê về tài sản, dung tích từng dòng đất, số hộ dân bị ảnh hưởng…

không tính ra, việc tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành tiểu dự án riêng và giao UBND tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm thực hiện là siêu nhu yếu để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.

bây giờ, dự thảo này của Bộ GTVT đang được lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan như Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. những bộ, ngành sẽ gửi ý kiến về Bộ GTVT trước ngày 10/2/2017 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

(Theo Trí thức trẻ)

Chia sẻ :

Đăng nhận xét